กันยายน 26, 2023

Riianroo

ข่าวการศึกษา รอบรั่วมัธยม รอบรั่วมหาวิทยาลัย แนะนำคณะศึกษาต่อ

10 หอพักสุดคูลน่าอยู่ที่สุดในโลก

ช่วงนี้มหาวิทยาลัยหลายแห่งเปิดเรียนแล้วแต่น้อง ๆ นิสิต-นักศึกษาส่วนใหญ่เรียนออนไลน์กันที่บ้าน ทำเอาคิดถึงหอพักกันใช่ไหมคะ วันนี้ riianroo.com จะพาไปส่อง 10 หอพักสุดคูลน่าอยู่ที่สุดในโลก กันว่าจะสวยและน่าอยู่แค่ไหน และมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

10 หอพักสุดคูลน่าอยู่ที่สุดในโลก

1.หอพัก Tietgen Dormitory ประเทศเดนมาร์ก

10 หอพักสุดคูลน่าอยู่ที่สุดในโลก

หอพักแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Copenhagen สร้างเสร็จเมื่อปี 2006 มีจุดเด่นคือเป็นอาคาร 7 ชั้นรูปวงกลม ซึ่งประกอบด้วยห้องพักกว่า 360 ห้องสาเหตุที่ต้องสร้างเป็นวงกลม เพราะผู้ออกแบบมีแนวคิดว่านักศึกษาทุกคนคือคนที่มีความเท่าเทียมกัน วงกลมคือสัญลักษณ์ของการอยู่ร่วมกันอย่างเท่าเทียม จะได้ไม่ต้องมีการแบ่งแยกนั่นเอง โดยมีลานกว้างตรงกลางให้นักศึกษาได้ทำกิจกรรม ใช้เวลาพักผ่อนร่วมกัน นอกจากนี้หอพักยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในตัวครบครันเลยค่ะ

2.หอพักSmarties, Utrecht University ประเทศเนเธอร์แลนด์

10 หอพักสุดคูลน่าอยู่ที่สุดในโลก

หอพักสีสันแปลกตาซึ่งตกแต่งหนังด้านนอกให้เป็นแผ่นที่เหลี่ยมสีต่างๆ จนดูค่อนข้างลายตาเลยล่ะ มองจากไกลๆจะเหมือนภาพแบบ 8 บิทในสมัยก่อน เป็นไอเดียออกแบบที่แปลกแหวกแนวจริง ๆ นอกจากนี้มีเลาจ์ส่วนตัวบริการในตัวตึกอีกด้วย เป็นที่พักผ่อนสำหรับนักศึกษาอย่างแท้จริงเลยนะเนี่ย

3.หอพักของมหาวิทยาลัย University of Twente ประเทศเนเธอร์แลนด์

หอพักแห่งนี้ถูกออกแบบโดย Arons en gelauff สถาปนิกชื่อดัง มีห้องพักจำนวน 87 ห้อง บนพื้นที่ 1,260 ตารางเมตร แต่ความพิเศษของหอพักนี้คือมันมีที่ปีนหน้าผาจำลองด้วย ผาจำลองที่ว่านี้มีคววามสูงกว่า 30 เมตร เทียบได้กับตึก 9 ชั้น แถมยังสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศอีกด้วย

4. หอพัก Cité a Docks, University of Le Havre ประเทศฝรั่งเศส

10 หอพักสุดคูลน่าอยู่ที่สุดในโลก

หอพักนักศึกษาแห่งนี้สร้างขึ้นมาจากตู้คอนเทนเนอร์ นำมาตกแต่งให้สวยงามได้ในสไตล์โมเดิร์น ตู้คอนเทนเนอร์ถูกวางเรียงซ้อนกันหลายๆชั้น เพื่อให้นักศึกษาตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม  ที่ดูโปร่งสบาย ภายในห้องพักยังมีห้องน้ำและครัวส่วนตัวด้วย ตัวอาคารสร้างให้มีใต้ถุนสูงเพื่อเป็นที่จอดจักรยาน มีสวนหย่อม และที่นั่งเล่นสบายๆสำหรับนักศึกษาค่ะ

5. หอพักWillow Street Residence Hall, Tulane University สหรัฐอเมริกา

10 หอพักสุดคูลน่าอยู่ที่สุดในโลก

หอพักที่มีรูปร่างเหมือนทาวน์เฮาส์สไตล์โมเดิร์น ดูแล้วเหมือนกับเป็นบ้านพักหรูหรามากกว่าหอพักนักศึกษา แต่ละห้องมีระเบียงขนาดใหญ่ด้านหน้า มีพื้นที่กิจกรรมของส่วนกลาง แถมสนามหญ้าส่วนตัวของแต่ละบ้านเอาไว้พักผ่อน

6. หอพักTaliesin Shelters สก๊อตเดลล์ สหรัฐอเมริกา

หอพักนี้เรียกได้ว่ามีความแปลกตาจากบรรดาหอพักที่อื่นๆ โดยมาจากผลงานของนักศึกษาที่ School of Architecture ออกแบบ และลงมือสร้างที่พักของตนเองไว้ในทะเลทรายโซนอรัน ส่วนที่เป็นหอพักนั้นถือเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดีที่สุดของมหาวิทยาลัยเลยด้วย

7. หอพักSpacebox ที่ยูเทรกต์ ประเทศเนเธอร์แลนด์

อีกหนึ่งหอพักสไตล์กล่องสี่เหลี่ยม แต่มีสีสันหลากหลายมากกว่า มีความคล้ายคลึงกับ Cité a Docks ของฝรั่งเศส เป็นห้องพักแบบตู้สี่เหลี่ยมเหมือนกัน แต่มีสีสันสะดุดตากว่า รวมไปถึงมีห้องพักผ่อน ห้องสันทนาการ ห้องสำหรับการกีฬา และอื่นๆ และมีพื้นที่มากมายสำหรับรองรับนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Utrecht

8. หอพักBasket Apartments กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

เป็นหอพักสไตล์แปลกใหม่ที่ออกแบบให้คล้ายกับตะกร้าไม้ มีห้องทั้งหมดกว่า 192 ห้อง ทุกห้องมีระเบียงให้ออกไปรับชมวิวแห่งกรุงปารีส และสามารถออกไปท่องเที่ยวเมืองหลวงด้านแฟชั่นได้ง่ายๆ เพราะมีรถไฟฟ้าให้บริการอยู่ไม่ไกลค่ะ

9. หอพัก Simmons Hall สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ เมืองเคมบริดจ์ สหรัฐอเมริกา

คอนเซปต์ของหอพักนี้ก็คือ ‘slice of a city’ หรือ ‘ส่วนเสี้ยวของเมือง’ เพราะ MIT ต้องการหอพักนักศึกษาที่นักเรียนจะได้พบปะพูดคุย และสังสรรค์กันได้อย่างเต็มที่ จุดเด่นของหอพักนี้ ไม่เพียงแต่เป็นที่อยู่อาศัยของนักศึกษาจำนวน 350 ชีวิตเท่านั้น แต่ยังมีทั้ง ทีนั่ง มีคาเฟ่ และร้านอาหารอีกด้วยและสิ่งหนึ่งที่ทำให้ที่นี่แตกต่างจากที่อื่นๆก็คือ มีโรงภาพยนตร์ขนาด 125 ที่นั่ง ไว้ให้นักศึกษาได้คลายเครียดด้วยค่ะ

10. หอพักOlympic Village เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี

หมู่บ้านกีฬาโอลิมปิกของเมืองมิวนิกได้ถูกเปลี่ยนเป็นย่านที่อยู่อาศัยสำหรับนักศึกษา ที่ถูกปรับปรุงและสร้างให้ใหม่ขึ้น มีห้องพักมากกว่า 1,800 ห้อง ให้ความรู้สึกเป็นศูนย์กลางของย่านนักศึกษา รองรับนักศึกษาได้มากมาย และยังมีสิ่งอำนายความสะดวกมากมายค่ะ

จบไปแล้วกับ 10 หอพักสุดคูลน่าอยู่ที่สุดในโลก ไม่แน่ใจกันใช่ไหมละคะว่าทั้งหมดเป็นหอพักนักศึกษา หรือว่าโรงแรมสุดหรูแต่ละที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ใครที่อยากไปอยู่ในสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ที่ดีแบบนี้ ก็หมั่นพยายามฝึกฝนความรู้ความสามารถตัวเองให้เก่งมากขึ้นแล้วศึกษาข้อมูลเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ หาโอกาสพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีแบบนี้ให้ได้นะคะ 

แนะนำข่าวกีฬา น่าสนใจ

กีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยถือเป็นอีกกีฬาที่เป็นความภาคภูมิใจของคนไทยอย่างมาก จะพาไปดูประวัติของเหล่านักตบตำนานอันยิ่งใหญ่ของวงการลูกยางไทย ที่พวกเธอนั้นทั้งสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และน้ำตาแห่งความปลื้มปีติให้กับแฟน ๆ เสมอมา กับ 6 นักตบวงการลูกยางไทย ไปดูกับว่าจะมีไครบ้าง

6 นักตบวงการลูกยางไทย
6 นักตบวงการลูกยางไทย