กันยายน 26, 2023

Riianroo

ข่าวการศึกษา รอบรั่วมัธยม รอบรั่วมหาวิทยาลัย แนะนำคณะศึกษาต่อ

5 สถาบันการเรียนสายศิลป์ที่ดีที่สุดในโลก

5 สถาบันการเรียนสายศิลป์ที่ดีที่สุดในโลก

สายงานศิลป์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในสายงานที่หลายคนสนใจอยากทำงานมาก และการที่จะทำงานในสายศิลป์ได้ดีนั้นหลายคนก็อยากเรียนสถาบันศิลป์ที่ดีๆ วันนี้ทาง riianroo.com จึงมาแนะนำ 5 สถาบันการเรียนสายศิลป์ที่ดีที่สุดในโลก ให้กับคนที่มีความสนใจในสถานศึกษาเกี่ยวกับด้านศิลป์ได้รู้จักกัน

5 สถาบันการเรียนศิลป์ที่ดีที่สุดในโลก

                ศิลป์ในที่นี้รวมถึงแขนงการศิลปะและการออกแบบต่างๆ ด้วย และมหาลัยที่จะนำมาแนะนำในวันนี้ล้วนมีสถิติที่ดีมากอันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ 7 สถาบันนั้นมีดังนี้

1. Royal College of Art (RCA), ลอนดอน

เป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดรับนักศึกษาทั้งในประเทศหรือต่างประเทศเข้าเรียน เปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาโทขึ้นไป สำหรับใครที่กำลังมองหามหาวิทยาลัยดีๆ มีชื่อเสียงเรื่องศิลปะเพื่อเรียนต่ออยู่ก็ขอแนะนำ RCA ลอนดอน มี 24 หลักสูตรโปรแกรมการสอนเกี่ยวกับงานศิลปะ แบ่งออกเป็นแต่ละแขนงศิลป์เป็นทั้งหมด 6 แขนงวิชาการสอน สามารถเลือกเรียนได้เฉพาะด้าน นั้นได้แก่ ด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ ด้านการออกแบบ ด้านวิจิตรศิลป์ ด้านมนุษศาสตร์ ด้านการสื่อสาร และสุดท้ายด้านวัสดุ

สำหรับ RCA นั้นเปิดรับนักศึกษาโดยประมาณเพียง 1,500 คนต่อปีการศึกษาเพียงเท่านั้น  ซึ่งมีตัวแทนที่ศึกษาที่เป็นต่างชาติมากถึง 63 ประเทศ และผลสำรวจจากการสำรวจผลการทำงานซึ่งมีมากกว่า 93% ของนักศึกษาที่จบไปแล้วนั้นมีงานทำและมีการสร้างผลงานศิลปะเป็นของตัวเองเป็นเวลากว่า 5 ปีหลังจากที่จบการศึกษาไป

เช่นศิษย์เก่าผู้มีชื่อเสียงที่จบจาก RCA อย่างเช่น James Dyson เขาได้รับยกย่องว่าเป็นอัจฉริยะทางด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือ Product Design ระดับโลก ซึ่งเขาเป้นเจ้าของแบรนด์ชื่อดังอย่าง Dyson ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีชื่อเสียงอย่างมาก เขาจบด้านการออกแบบอุตสาหกรรมจาก RCA และประสบความสำเร็จในอาชีพด้านศิลป์เป็นอย่างมาก

(RCA)

(RCA)

2. Massachusetts Institute of Technology (MIT)

MIT เป็นที่พูดถึงของสถานศึกษาที่มีผลงานด้านศิลปะเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เป็นสถาบันศึกษาที่เน้นหนักเรื่องการรีเสิร์จ การค้นคว้าความรู้ส่วนมาก และเป็นแหล่งความรู้เรื่องศิลปะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีที่เปิดสอนให้กับนักศึกษามีชื่อเรียกว่า MIT CAST มันเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกันในระหว่าง ศิลปิน วิศวกร และนักวิทยาศาสตร์ เพื่อศึกษาค้นคว้าความรู้ในเรื่องที่สนใจ

ในสถาบัน MIT เปิดรับนักศึกษาไม่เกิน 2,000 คนต่อปีการศึกษา ซึ่งเปิดรับนักศึกษาต่างชาติเพียงปีละไม่เกิน 150 คนต่อปีการศึกษา เป็นสถาบันที่ค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายสูง และมีเกณฑ์การคัดเลือกนักศึกษาที่เข้มงวดมาก แต่สำหรับสถาบัน MIT นั้นถือว่าได้เป็นสถาบันชั้นนำระดับโลกที่ปั้นบุคลากรทางศิลป์ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น Ieoh Ming Pei ซึ่งเป็นศิษย์เก่าต่างชาติต่างชาติของสถาบัน MIT เขาเป็นสถาปนิกที่มีชื่อเสียงระดับโลก ที่เป็นเจ้าของรางวัลย์ Pritzker และอีกมากมายหลายรางวัล ซึ่งเขาเป็นศิษย์เก่าของ MIT ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากคนหนึ่ง

(MIT)

(MIT)

3. Rhode Island School of Design (RISD)

เป็นอีกหนึ่งสถาบันที่ผลิตบุคลาการด้านงานศิลป์มากที่สุดและดีที่สุดอันดับต้นๆ ของโลก มีหลายวิชาในสายศิลป์ ที่นักศึกษานิยมมากที่สุด ได้แก่ จิตรกรรม , สื่อภาพยนตร์ (อนิเมชั่น / วิดีโอ) , การอบบแบบอุตสาหกรรม , ภาพประกอบ , ออกแบบกราฟิก เป็นต้น ซึ่งมีสถิติการมีงานหลังจากจบการศึกษาที่ RISD มีศิษย์เก่ามากกว่า 96% ที่มีงานรองรับหลังจากจบการศึกษา และมีมากกว่า 70% ที่ทำงานตรงสายงานที่เรียน และนับเป็นประมาณ 25% ที่ได้งานไม่ตรงสาย

(RISD)

(RISD)

4. Parsons School of Design

สถาบัน Parsons School of Design ตั้งอยู่ในเมืองนิวยอร์ก กรีนวิช ในแมนฮัตตัน สถาบันแห่งนี้นั้นเปิดรับนักศึกษาต่างชาติค่อนข้างมาก และสามารถเลือกเรียนได้ในสายที่ต้องการตามความถนัดของนักศึกษาเอง มันจึงทำให้สถาบันแห้งนี้นั้นมีบุคลากรที่สำเร็จการศึกษาที่มีประสิทธิภาพ ซึ่ง Parsons School of Design ได้เคยขึ้นหึ้งเป็นสถาบันด้านศิลปะและการออกแบบที่ดีที่สุดในโลกเมื่อปี 2015 ซึ่งมันเป็นรางวัลการันตีคุณภาพของสถาบันได้ปเป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าปัจจุบันนั้นมันอาจจะไม่ใช่อันดับที่หนึ่ง เพราะทุกสถาบันต่างแข่งขันกันปั้นบุคลากรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเพื่อก้าวไปยังความเป็นที่หนึ่ง แต่สำหรับสถาบัน Parsons School of Design ก็ยังถือว่าเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอยู่

Parsons School of Design มีหลักสูตรการสอนมากกว่า 30 โปรแกรม และมีแขนงรายวิชาตามความสนใจให้เลือกมากถึง 5 แขนง ได้แก่ ประวัติศาสตร์ศิลปะการออกแบบและทฤษฎี , กลยุทธด้านการออกแบบ , การออกแบบแฟชั่น , การออกแบบสภาพแวดล้อม , ศิลปะสื่อและเทคโนโลยี นอกจากนี้ Parsons School of Design ยังมีทุนการศึกษาช่วยเหลือสำหรับนักศึกษาต่างชาติอีกด้วย

(Parsons School of Design)

(Parsons School of Design)

5. University of the Arts(UAL) , ลอนดอน

ลอนดอนเป็นเมืองที่มีสถาบันการเรียนค่อนข้างมาก สำหรับด้านศิลป์ก็เช่นกัน ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถาบันการศึกษาสำหรับสายศิลปะที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของโลกที่ตั้งอยู่ในใจกลางของลอนดอน สำหรับ UAL มีการเรียนการสอนที่เปิดทั้งหมด 6 แขนงในรายวิชานั้นได้แก่ ศิลปะการแสดง , การออกแบบ , การออกแบบแฟชั่น , การสร้างสื่อมีเดีย , ศิลปะ และสุดท้ายคือแขนงการสื่อสาร มากกว่านั้น UAL มีหลักสูตรการสอนมากกว่า 100 หลักสูตรในการเรียนการสอนด้านศิลปะและการออกแบบ โดยเคยมีตัวแทนนักศึกษาต่างชาติมากถึง 130 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถาบันที่น่าสนใจของเหล่านักศึกษาที่สนใจเรียนในสายศิลปะหรือการออกแบบ

((UAL) , ลอนดอน)

                นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสถาบันที่เปิดการเรียนการสอนเกี่ยวกับด้านศิลปะและการออกแบบ ซึ่งในไทยก็มีอยู่หลายสถาบันขึ้นชื่อ แต่ถ้าหากท่านอยากเรียนใน 5 สถาบันการเรียนสายศิลป์ที่ดีที่สุดในโลก นั้นก็ควรศึกษาข้อมูลและควรเตรียมตัวให้พร้อมเป็นอย่างดีด้วย

แนะนำแอปพลิเคชันดี ที่ควรมีติดโทรศัพท์

เราจะมาแนะนำ 6 แอปพลิเคชันดี ที่ควรมีติดโทรศัพท์ อาจจะเป็นแอพที่หลาย ๆ คนมีกันอยู่แล้ว แอพฯเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกต่าง ๆ หรือช่วยเหลือเราในยามที่ต้องการได้ ควรโหลดติดโทรศัพท์ของคุณเอาไว้เลย ไปดูกันว่าเราจะนำแอพฯอะไรมาแนะนำบ้าง

6 แอปพลิเคชันดี ที่ควรมีติดโทรศัพท์ post thumbnail image
6 แอปพลิเคชันดี ที่ควรมีติดโทรศัพท์