กันยายน 26, 2023

Riianroo

ข่าวการศึกษา รอบรั่วมัธยม รอบรั่วมหาวิทยาลัย แนะนำคณะศึกษาต่อ

5 ประเทศที่ได้รับการยอมรับ ว่าระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก

5 ประเทศที่ได้รับการยอมรับ ว่าระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก

5 ประเทศที่ได้รับการยอมรับ ว่าระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก

เราเชื่อว่าคนที่สนใจเรื่องการศึกษา จะต้องหาข้อมูลแน่นอน ว่าประเทศไหนกันนะ ที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก และได้รับการยอมรับโดยทั่วกัน การหาข้อมูลเหล่านี้ ถือมีผลกับการศึกษาต่อเช่นกัน เพราะมันจะทำให้เราสามารถเลือกประเทศเป้าหมาย ในการศึกษาได้อย่างถูกต้อง รวมถึงเป็นการกระตุ้นให้ตัวเองศึกษาวิถีการดำเนินชีวิต ของประเทศนั้น ๆ เพื่อเอาตัวรอดด้วย และสำหรับใครที่อยากทราบว่าประเทศไทยกันนะ ที่ระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก วันนี้ riianroo.com ของเรา ขอพาไปดู 5 ประเทศที่ได้รับการยอมรับ ว่าระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก พร้อมแล้วไปกันเลย

5 ประเทศที่ได้รับการยอมรับ ว่าระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก

  1. ประเทศฟินแลนด์
ประเทศฟินแลนด์

ไม่ได้ฟินแค่ชื่อเท่านั้น แต่ประเทศนี้ถือเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก และแต่ละปีที่มีการประเมิน หรือวัดระดับใด ๆ ประเทศฟินแลนด์จะติดอันดับเสมอ นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงในด้านการเรียนการสอนที่ไม่แบ่งตามความสามารถ โดยนักเรียนทุกคนจะถูกสอนเหมือนกัน ส่งผลให้ช่องว่างระหว่างเด็กที่เก่งและไม่เก่งมีน้อยที่สุดในโลก ซึ่งโรงเรียนในฟินแลนด์จะให้การบ้านน้อยมาก อีกทั้งยังมีการสอบไม่บ่อยนัก ใครที่กำลังมองหาโรงเรียน หรือสถานศึกษาให้บุตรหลานไปหาประสบการณ์ต่างประเทศ ฟินแลนด์ก็ถือเป็นประเทศที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

  1. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

สวิตเซอร์แลนด์นอกจากจะเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝันจะไปสักครั้งในชีวิตแล้ว กลุ่มคนที่ให้ความสำคัญกับการศึกษา ต่างก็อยากไปประเทศนี้ไม่ต่างกัน หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า มีนักเรียนเพียง 5% เท่านั้นที่เข้าโรงเรียนเอกชนในสวิตเซอร์แลนด์ โดยโรงเรียนจะสอนในภาษาที่ต่างกันไป ขึ้นอยู่กับถิ่นที่อยู่ ซึ่งภาษาเยอรมัน ฝรั่งเศส และอิตาลี จะเป็นภาษาที่ใช้สอนมากที่สุด และตั้งแต่ระดับมัธยมเป็นต้นไป เหล่าเด็ก ๆ จะถูกแบ่งให้เล่าเรียนตามความสามารถและความถนัดที่พวกเขามี ซึ่งนั่นถือเป็นการต่อยอดและพัฒนาความถนัดได้ดีมาก ๆ

  1. ประเทศเบลเยียม
ประเทศเบลเยี่ยม

มาต่อกันที่ประเทศเบลเยี่ยม หนึ่งประเทศทางยุโรป ที่นักท่องเที่ยชื่นชอบ และฝันอยากจะเดินทางไปสักครั้งเช่นกัน ประเทศเบลเยียมจะมีการแบ่งประเภทของโรงเรียนมัธยมศึกษาออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ โรงเรียนมัธยมทั่วไป โรงเรียนเทคนิค โรงเรียนอาชีวะ และสถาบันศิลปะ โดยทางโครงการ Fulbright จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้ทำการจัดนักเรียนแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศเบลเยียมและลักเซมเบิร์กกล่าวว่า “การศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และประเทศเบลเยียมก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญนี้ โดยงบประมาณแผ่นดินจะถูกนำไปทุ่มให้กับการศึกษามากที่สุด โรงเรียนจะมีให้เลือกทั้งโรงเรียนรัฐบาลและเอกชน สำหรับเด็กตั้งแต่อายุ 4 ขวบไปจนถึง 18 ปี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ หรืออาจจะเสียเพียงเล็กน้อยเท่านั้น”

  1. ประเทศสิงคโปร์
สิงคโปร์

ขยับมาที่ประเทศแถบเอเชียของเราอย่างประเทศสิงคโปร์บ้าง สิงคโปร์เป็นประเทศที่เจริญและพัฒนาเร็วมาก ๆ

แต่ประเทศนี้ไม่ได้เจริญแค่เรื่องการท่องเที่ยวเท่านั้น เพราะการศึกษาก็ปังปุริเย่ไม่แพ้กัน ประเทศสิงคโปร์ทำคะแนนได้สูงมากทีเดียวในการสอบ PISA ซึ่งเป็นการสอบที่มีเป้าหมายเพื่อวัดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาและเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ระบบการศึกษาของที่นี่ก็ถือว่าสร้างความกดดันและความเครียดให้กับเด็กอายุน้อย ๆ เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

  1. ประเทศเนเธอร์แลนด์
เนเธอร์แลนด์

ปิดท้ายกันที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ประเทศที่ได้รับการยืนยันว่ามีความสุขมากที่สุดในโลก โดยงานวิจัยของ Unicef ในปี 2556 ระบุว่า เด็กชาวเนเธอร์แลนด์เป็นเด็กที่มีความสุขที่สุดในโลก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงระบบการศึกษาที่กำลังมุ่งหน้านำประเทศอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี โรงเรียนส่วนใหญ่จะไม่สั่งการบ้านเยอะจนกว่านักเรียนจะขึ้นระดับมัธยม ซึ่งจะไม่สร้างความกดดันและความเครียดให้แก่นักเรียน โรงเรียนจะแบ่งเป็นโรงเรียนศาสนา โรงเรียนรัฐบาล และส่วนน้อยที่เป็นโรงเรียนเอกชน

สำหรับใครที่สนใจเรื่องการศึกษา และกำลังมองหาประเทศที่ระบบการศึกษาดี 5 ประเทศที่เราแนะนำไปในวันนี้ตอบโจทย์อย่างแน่นอน ส่วนใครที่วางแผนเรื่องการศึกษาอยู่ และเลือกได้แล้วว่าจะไปประเทศไหน ขอแนะนำให้หาข้อมูลประเทศนั้น ๆ ให้ดี ศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ และพยายามเข้าใจกฎการใช้ชีวิตในประเทศนั้น ๆ ให้ได้มากที่สุด เพื่อเวลาที่เราเข้าศึกษา ทุกอย่างจะได้โฟลว์และไปได้ดีแบบไม่มีปัญหานั่นเอง

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

กล้องวงจรปิด ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ไอทีที่ทันสมัย และช่วยให้เราสามารถสอดส่องดูแลบ้านได้ แม้ตัวจะไม่ได้อยู่ในบริเวณบ้านก็ตาม ปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีให้เลือกอย่างหลากหลาย ไปดู 4 กล้องวงจรปิดไร้สาย เสริมความปลอดภัยให้บ้าน เป็นตัวเลือกพร้อมกันเลย

4 กล้องวงจรปิดไร้สาย เสริมความปลอดภัยให้บ้าน
4 กล้องวงจรปิดไร้สาย เสริมความปลอดภัยให้บ้าน