กันยายน 26, 2023

Riianroo

ข่าวการศึกษา รอบรั่วมัธยม รอบรั่วมหาวิทยาลัย แนะนำคณะศึกษาต่อ

5 โรงเรียนมัธยม ที่ถูกจัดอันดับว่าดีที่สุดในไทย

5 โรงเรียนมัธยม ที่ถูกจัดอันดับว่าดีที่สุดในไทย

5 โรงเรียนมัธยม ที่ถูกจัดอันดับว่าดีที่สุดในไทย

การศึกษาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาในช่วงวัยใดก็ตาม เพราะแบบนี้ทั้งพ่อแม่ผู้ปกครอง หรือตัวผู้เรียนเอง จึงให้ความสำคัญกับสถานที่ศึกษา ประเทศไทยของเรามีสถานศึกษาเป็นร้อยเป็นพันแห่ง ซึ่งแต่ละแห่งล้วนต้องการพัฒนาบุคลากร นั่นคือกลุ่มนักเรียนให้มีคุณภาพทั้งนั้น แต่ถ้าถามว่าโรงเรียนแห่งไหน ได้รับการยอมรับมากที่สุด ต้องตาม riianroo.com ไปดู 5 โรงเรียนมัธยม ที่ถูกจัดอันดับว่าดีที่สุดในไทย เลยค่ะ

5 โรงเรียนมัธยม ที่ถูกจัดอันดับว่าดีที่สุดในไทย

  1. โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

ไม่ว่าจะเป็นผู้ปกครอง หรือตัวนักเรียนนักศึกษา มันไม่มีใครไม่รู้จักโรงเรียนแห่งนี้แน่นอน เพราะโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เป็นโรงเรียนที่มีคนอยากเข้าศึกษามาเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย แถมยังเป็นโรงเรียนที่กว่าจะสอบเข้าได้มันลำบากยากเย็นเหลือเกิน แต่หลายคนคงไม่รู้ว่าที่นี่อยู่ในความดูแลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเดิมใช้ชื่อว่า “โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” เพื่อเป็นการเตรียมนักเรียนแผนกต่างๆ ไว้สำหรับเข้าศึกษาในคณะต่างๆ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดยเฉพาะ เรื่องความเก่ง หรือความมีชื่อเสียงของศิษย์เก่ายิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะทั้งคะแนน ทั้งรางวัล ที่ได้ก็การันตีทุกอย่างได้แล้ว

  1. โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์
โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์

มาต่อกันที่โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ นี่เป็นอีกที่ที่ขึ้นชื่อว่าผลิตนักเรียนอนาคตไกล เก่งอันดับต้น ๆ ของประเทศ เพราะเป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์แห่งแรกของประเทศไทย ที่ตั้งขึ้นเพื่อสร้างนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ และเป็นโรงเรียนที่มีเครือข่ายกับโรงเรียนวิทยาศาสตร์ชั้นนำในประเทศอื่น ๆ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์มีการใช้ระบบคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนเอง โดยปรกติมีอัตราการรับเข้าประมาณ 1.5% (240 คนจากนักเรียนที่สมัครแต่ละปีประมาณ 20,000 คน) โดยนักเรียนทุกคนได้รับทุนการศึกษาเต็มตลอดระยะเวลาที่เรียนอยู่ในโรงเรียน ทำให้นักเรียนของที่นี่เต็มไปด้วยคุณภาพล้วน ๆ นั่นเอง

  1. โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย
สวนกุหลาบวิทยาลัย

ถ้าเราย้อนไปดูประวัตินักวิชาการที่เก่ง ๆ หรือแม้แต่ดารานักแสดงหลาย ๆ คนที่ท็อปฟอร์มในวงการ เราจะทราบว่ากว่า 70% จบจากโรงเรียนที่ชื่อว่า สวนกุหลาบวิทยาลัย ทั้งนั้น นี่เป็นโรงเรียนรัฐบาลแห่งแรกของประเทศไทย เปิดสอนเฉพาะนักเรียนชายในระดับชั้นมัธยมศึกษา ปัจจุบันมีอายุ 133 ปี ก่อตั้งโดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ปัจจุบันมีถึง 11 สาขาด้วยกัน และยังคงรับแต่นักเรียนชายอยู่เช่นเดิม โดยมีศิษย์เก่าเกียรติยศ มากกว่า 20 ท่าน ที่สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนจนถึงทุกวันนี้

  1. โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จังหวัดสงขลา
โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย

ต่อมาขอออกจากกรุงเทพลงใต้กันบ้าง โดยโรงเรียนที่ได้รับการยอมรับ ว่ามีเด็กเก่งเยอะเป็นอันดับ 4 และถือเป็นโรงเรียนที่หลายคนอยากเข้าศึกษา มันคือ โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จังหวัดสงขลา เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาโรงที่ 3 ของจังหวัดสงขลา ในระยะต้นเปิดรับเฉพาะนักเรียนชาย จึงเรียกกันติดปากว่า โรงเรียนมัธยมชาย หรือ มอชาย มีชื่อย่อที่ใช้เรียกกันทั่วไปว่า มชญ. ต่อมาได้เปลี่ยนแปลงการรับนักเรียนจากชายล้วนเป็นสหศึกษา โดยยุบรวมกับโรงเรียนสตรีหาดใหญ่ “สมบูรณ์กุลกันยา” ในปี พ.ศ. 2509 โรงเรียนนี้สร้างเกียรติประวัติไว้เยอะมาก ทั้งเด็กไปสอบแข่งขัน สอบได้คะแนนเป็นอันดับ 1 ของประเทศ จึงไม่แปลกที่จะได้รางวัลนี้ไปครอง

  1. โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย
โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย

ปิดท้ายกันที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ชื่อนี้น่าจะคุ้นหูเป็นอย่างมากอยู่ทีเดียว เพราะจัดเป็นหนึ่งในโรงเรียนดัง ที่คนต้องการเข้าศึกษาต่อ เริ่มจากในปี พ.ศ.2494 กระทรวงศึกษาธิการมีโครงการจะสร้างโรงเรียนฝึกหัดครูที่บริเวณระหว่างถนนศรีอยุธยากับซอยรางน้ำ แต่เนื่องจากสถานที่เรียนของนักเรียนมีไม่เพียงพอ กระทรวงศึกษาธิการ จึงโอนโรงเรียนที่กำลังสร้างนี้ให้เป็นโรงเรียนมัธยมของ กรมวิสามัญ จน 4 ปีต่อมาได้ย้ายนักเรียนมาที่โรงเรียนแห่งใหม่และตั้งชื่อว่า โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ที่นี่ยังเคยได้รับรางวัลโรงเรียนพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยังมีนักเรียนอีกหลายคนได้ไปแข่งขันวัดความรู้กับหลาย ๆ ประเทศ และได้รางวัลกลับมาด้วย

นี่คือ 5 โรงเรียนมัธยมในประเทศไทย ที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุด และมีคนอยากเข้าศึกษาต่อมากที่สุด แต่ความจริงแล้วเราจะเรียนที่ไหนก็ดีทั้งนั้นค่ะ ขอแค่ตั้งใจและเอาใจใส่การเรียนแบบไม่ทิ้ง เพราะสุดท้ายทุกโรงเรียนก็มุ่งพัฒนาให้เราเป็นคนดีในอนาคตทั้งนั้น

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ผู้สูงอายุ เป็นวัยที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ ไม่ต่างจากเด็กเล็ก ๆ เลย เนื่องจากคนที่อยู่ในวัยนี้ จะมีระบบการทำงานของร่างกายหลายอย่างเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นระบบย่อยอาหาร หรือการทำงานส่วนอื่น ๆ  ผู้สูงอายุที่จะเดินเหินทีก็ลำบาก ระบบย่อยอาหารคงทำงานได้ไม่เต็มแน่นอน ดังนั้น ถ้าเราเลือกเมนูอาหารได้อย่างเหมาะสม สุขภาพของคนที่เรารักก็จะดีตามไปด้วย เราขอแนะนำ 3 เมนูเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ ที่ทำตามได้ง่าย ๆ ส่วนจะมีเมนูไหนบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

3 เมนูเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ
3 เมนูเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ