กันยายน 26, 2023

Riianroo

ข่าวการศึกษา รอบรั่วมัธยม รอบรั่วมหาวิทยาลัย แนะนำคณะศึกษาต่อ

5 มหาวิทยาลัยทั่วโลก ที่หลายคนใฝ่ฝันอยากไปเรียน

5 มหาวิทยาลัยทั่วโลก ที่หลายคนใฝ่ฝันอยากไปเรียน

เมื่อพูดเรื่องมหาวิทยาลัย เด็กๆ ในช่วงม.6 คงเป็นช่วงที่กำลังคิดหามหาวิทยาลัย ที่จะไปเรียนต่อกันอยู่ใช่ไหมคะ เราเชื่อว่าคนทุกๆ คงมีมหาวิทยาลัยที่อยากไปเรียนในอนาคตอยู่แล้ว การได้ไปเรียนต่อในที่ที่ตัวเองต้องการนั้น คงดีไม่น้อยเลย เพราะว่าการเรียนถ้าเราได้อยู่ได้สภาพแวดล้อมที่ดี ก็จะทำให้ชีวิตกันอย่างแน่นอนเลยค่ะ วันนี้ทาง riianroo.com จะมาพูดถึง 5 มหาวิทยาลัยทั่วโลก ที่หลายคนใฝ่ฝันอยากไปเรียน ให้ทุกๆ คนเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกที่เรียนต่อกันนะคะ

5 มหาวิทยาลัยทั่วโลก ที่หลายคนใฝ่ฝันอยากไปเรียน

1.มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด (University of Oxford)

มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด (University of Oxford)

มาเริ่มกันเลยที่มหาลัยแรกนั้นก็คือมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด (University of Oxford) ที่เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด และเป็นที่รู้จักในสหราชอาณาจักร ประเทศอังกฤษ ซึ่งของบอกเลยค่ะว่าได้รับการจัดลำดับเป็นอันดับ 1 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดถึง 4 ปีซ้อน นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความเก่าแก่ที่สุดในประเทศอังกฤษ มีความเป็นชั้นหนึ่งในเรื่องของมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อว่ามีชื่อเสียงแบบที่ว่าโด่งดังระดับโลกกันเลย และมีนักศึกษาในระดับปริญญาตรี โท และเอกรวมกันมากกว่า 30,000 คน โดยมีชาวต่างชาติที่เป็นอาจารย์และนักศึกษาต่างชาติอีกกว่า 45 เปอร์เซ็นต์ และในส่วนของการสอบเข้าที่มหาวิทยาลัยนั้น เป็นที่ขึ้นชื่อเลยว่าเป็นการแข่งขันที่ดุเดือดมาก นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีระบบความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการคอยช่วยเหลือและอำนวยความสำดวกให้กับนักศึกษา ที่มาจากประเทศและสัญชาติที่ต่างกันกว่าหลาย 100 ประเทศ

2. สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือเรียกอีกอย่างว่า แคลเทค (California Institute of Technology : CalTech)

สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือเรียกอีกอย่างว่า แคลเทค (California Institute of Technology : CalTech)

มาต่อเลยกันเลยนะคะ ตั้งต่อตอนก่อตั้งสถาบันนี้จะใช้ชื่อว่า Throop University และได้มีการปรับเปลี่ยนมาใช้ชื่อเป็นชื่อแคลเทค ในปี ค.ศ. 1920 และที่สถานบันนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่มีความโดดเด่นมากที่สุดของมหาวิทยาลัยแคลเทคเลยค่ะ ก็คือการเป็นมหาวิทยาลัยขนาดเล็ก ซึ่งมีนักศึกษาระดับปริญญาตรี 1,000 คน และนักศึกษาในระดับปริญญาโทและเอก 1,250 คน ซึ่งในปีนี้ (ค.ศ. 2019) มีผู้สมัครเข้าเรียนทั้งหมด 6,506 คน ซึ่งจากการสำรวจ 99 เปอร์เซนต์ของจำนวนผู้สมัครทั้งหมดตลอดทั้งปีจะรับเพียงแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ของผู้สมัครจากระดับมัธยมปลาย

และนอกจากนี้แล้วสำหรับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยนี้ จะยังได้รับการสนับสนุนการเรียนให้เป็นแบบสหวิทยาการ ซึ่งศึกษามากกว่า 1 สาขาวิชา และในด้านการทำวิจัยเกี่ยวกับพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ และปัญหาทางด้านเทคโนโลยี และสนับสนุนเงินทุนการศึกษา ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ทุนละ 38,000 เหรียญดอลลาห์สหรัฐ

3. มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (University of Cambridge)

มาต่อแบบต่อเนื่องเลยค่ะ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ขอบอกเลยคค่ะว่า เป็นมหาวิทยาลัยที่มีอายุเก่าแก่ และมีชื่อเสียงทางโด่งดังมาก เป็นประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ยาวนานกันเลยทีเดียว และยังเป็นสถาบันที่อยู่ในภายใต้ระบบมหาลัยที่มีการปกครองตนเอง คล้ายกับที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด (University of Oxford) ซึ่งมีนักศึกษามหาวิทยาลัยเกือบ 19,000 คน ที่อาศัยอยู่กับมหาวิทยาลัยหรือหอพักนักศึกษา ทั้งๆ ที่นักศึกษามีทางเลือกที่จะเลือกอยู่แบบนอกสถานที่ได้ ซึ่งมหาลัยได้แบ่งออกเป็น 31 วิทยาเขตและมี 150 สาขาวิชา นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนักการเมืองที่มีชื่อเสียง บุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ และนักวิทยาศาสตร์ที่โด่งดังที่เรียนที่มหาลัยแห่งนี้ เช่น Isaac Newton รวมถึง John Harvard ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยแห่งนี้ นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีธรรมเนียมในการรับนักศึกษาที่เป็นเอกลักษณ์ ถ้าหากใครอยากรู้ว่าเป็นอย่างไรรีบลองสมัครกันเลยค่ะ

4. มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University)

มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University)

และพลาดไม่ได้กับมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด โดยที่ริเริ่มก่อตั้งโดยกลุ่มคนผู้ที่ต้องการจัดตั้งมหาวิทยาลัยร่วมกับนักลงทุน เพื่อที่ต้องรับผิดชอบบางส่วนในการพัฒนาพื้นที่รอบๆ Silicon Valley โดยที่เหล่านักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยนี้หลายคนมักได้รับรางวัลที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น การได้รับรางวัล Nobel ทั้งหมด 17 ครั้ง โดยพื้นที่ตั้งของมหาลัยนั้น จะประกอบไปด้วยตึก 700 กว่าแห่ง พิพิธภัณฑ์ สวนอุทยาน และพื้นที่สันทนาการ ถือเป็นมหาลัยที่มีความสวยงามมาก นอกจากนี้งานวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มีงบประมาณให้ถึง 1.22 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมากกว่า 5,000 โครงการ ที่ได้รับการสนับสนุนจากแหล่งกองทุนภายนอก

5.สถาบันเทคโนโลยีแมสซาซูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology)

และก็มาถึงมหาลัยสุดท้ายนะคะ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาซูเซตส์ เป็นสถานบันที่ริเริ่มก่อตั้งแต่เมื่อศตวรรษที่ 19และเป็นมหาวิทยาลัยที่ช่วยเหลือดูแลทางด้านการเงินให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยอีกด้วย โดยพื้นที่ที่ตั้งมหาวิทยาลัยก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายให้กับนักศึกษา เช่น มีสถานที่พักของนักศึกษา สวนอุทยานและพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะมีจัดไว้อย่างสวยงาม และยังเป็นมหาวิทยาลัยแรกที่สอนวิชาเกี่ยวกับงานสถาปัตยกรรมในสหรัฐอเมริกา และก็ยังเป็นมหาลัยแรกที่มีนักศึกษาต่างประเทศ ประเทศแคนาดา จบการศึกษาในระดับปริญญาบัณฑิต นอกจากนี้ในปัจจุบันผู้ที่สำเร็จการศึกษาของมหาวิทยาลัยก็ได้ทำงานกับบริษัทชั้นนำอย่างแห่ง เห็นแบบนี้แล้วต้องรับไปกรอกใบสมัครกันเลยค่ะ

และนี้ก็เป็น 5 มหาวิทยาลัยทั่วโลกที่หลายคนใฝ่ฝันอยากไปเรียน เป็นยังไงกันบ้างคะ เริ่มคิดออกกันแล้วใช่ไหมเอ่ย ว่าอยากไปเรียนต่อกันที่ไหน แต่ละที่นั้นมีความโดดเด่น และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองทั้งนั้น อยากให้ทุกๆ คนตัดสินใจเลือกที่ไปเรียนต่อให้ดี เพราะมันมีผลการดำเนินการใช้ชีวิตมากเลยค่ะ หวังว่ามหาวิทยาที่เราได้แนะนำไปจะช่วยในการประกอบการตัดสินใจไปเรียนต่อของทุกคนได้นะคะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

Google หากพูดถึงชื่อนี้ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี เพราะ google เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการในการค้นหาข้อมูลในโลกของอินเตอร์เน็ต โดยค้นหาข้อมูลจากข้อความ หรือตัวอักษรที่พิมพ์เข้าไป แล้วทำการค้นหาข้อมูล รูปภาพ หรือเว็บเพจที่เกี่ยวข้องนำมาแสดงผล และทุกคนน่าจะเคยใช้สิ่งนี้แน่นอน ล่าสุดนี้ทาง Google เผยภาพอัปเดต Wear OS 3.0 ซึ่งอาจจะมีหลายคนที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร เดี๋ยวเราพาไปดูกัน

Google เผยภาพอัปเดต Wear OS 3.0
Google เผยภาพอัปเดต Wear OS 3.0