กันยายน 26, 2023

Riianroo

ข่าวการศึกษา รอบรั่วมัธยม รอบรั่วมหาวิทยาลัย แนะนำคณะศึกษาต่อ

วิธีเลือกคณะที่อยากเรียน ให้โดนใจและใช่ที่สุด

วิธีเลือกคณะที่อยากเรียน

วิธีเลือกคณะที่อยากเรียนให้โดนใจ

วิธีเลือกคณะที่อยากเรียน สำหรับน้อง ๆ หลายคนที่กำลังจะจบม.ปลาย และยังค้นหาตัวเองไม่เจอว่า จะเรียนคณะอะไรดี ? แถมยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร หรือถนัดแนวไหน ดังนั้น วันนี้เราก็มี 5 วิธีเลือกคณะที่อยากเข้าเรียน มาฝากน้อง ๆ ทุกคนค่ะ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกคณะที่ใช่ สาขาที่ชอบ และจบออกไปทำอาชีพที่โดนใจ ว่าแต่จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกัน

5 วิธีเลือกคณะที่อยากเรียน ให้โดนใจและใช่ที่สุด

วิธีเลือกคณะที่อยากเรียน
วิธีเลือกคณะที่อยากเรียนให้โดนใจ

วิธีที่ 1 : อาชีพในฝันของเราคืออะไร

ก่อนที่น้อง ๆ จะคิดว่าจะเรียนคณะอะไรดี ? ก่อนอื่นเลยน้อง ๆ ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าอยากทำอาชีพอะไร เพราะการมองถึงอาชีพในอนาคตเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะชี้ช่องทางการเข้าเรียนต่อคณะอื่น ๆ ที่น้อง ๆ สนใจได้อย่างชัดเจน จากนั้นเมื่อน้อง ๆ ตอบตัวเองได้แล้วว่าอยากทำอาชีพอะไร น้อง ๆ ก็จะตอบตัวเองได้เช่นกันว่าต้องเรียนคณะอะไร ยกตัวอย่างเช่น

  • ถ้าอยากเป็นครู ก็ต้องเรียนคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์
  • ถ้าอยากเป็นหมอ ก็ต้องเรียนคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทย์ สัตวแพทย์ และเภสัชศาสตร์ (แล้วแต่ว่าอยากเป็นรักษาอะไร)
  • ถ้าอยากเป็นวิศวกร ก็ต้องเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์
  • ถ้าอยากเป็นแอร์โฮสเตส ก็ต้องเรียนการจัดการการบิน มนุษยศาสตร์ อักษรศาสตร์ และศิลปศาสตร์ เป็นต้น

วิธีที่ 2 : ค้นหาสิ่งที่ชอบและถนัดที่สุด

น้อง ๆ ควรลองใช้เวลานั่งวิเคราะห์ตัวเองว่า สิ่งที่เราชอบและสิ่งที่เราถนัดมากที่สุดคือด้านไหน เพราะไม่มีใครที่จะสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ดีเท่าตัวเราเอง และถ้าจะให้ดี แนะนำให้อ่าน 5 คณะความเสี่ยงต่ำ เรียนไปไม่ตกงานแน่นอน รวมถึงค้นหาความสามารถพิเศษของเรา และลิสต์ไว้ให้เยอะที่สุด อาทิเช่น ชอบวาดภาพ ชอบร้องเพลง ชอบทำอาหาร หรือชอบการแสดง เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถต่อยอดไปถึงการเรียนและการทำงานได้นั่นเอง

วิธีที่ 3 : วิชาที่ชอบก็บอกคณะได้

หาก 2 สองวิธีแรกไม่ได้ผล ลองคิดง่าย ๆ จากวิชาที่เราชอบเรียนมาตลอด และเป็นวิชาที่ไม่อยากขาดเรียนเลยซักคาบ วิธีนี้จะทำให้น้อง ๆ มองเห็นอนาคตของตัวเองมากขึ้นว่าควรเรียนต่อคณะอะไร และทำงานไปแนวไหน เพราะแต่ละคณะจะมีวิชาเรียนที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น ใครไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ ก็ข้ามคณะบัญชี บริหาร เศรษฐศาสตร์หรือคณะอื่น ๆ ที่มีการคำนวณไปได้เลย

ส่วนใครชอบวิชาภาษาอังกฤษ ก็เน้นไปเรียนด้านภาษา อย่างคณะอักษรศาสตร์ หรือถ้าใครชอบวิชาสังคม ก็เหมาะที่จะเรียนสังคมสงเคราะห์ รัฐศาสตร์ วารสารศาสตร์ เป็นต้น

วิธีที่ 4 : เลิกตามเพื่อนซักที

ต้องบอกเลยว่า ข้อนี้สำคัญที่สุดในการเลือกคณะที่จะเรียนต่อ และแม้ว่าเราจะรักเพื่อน หรือคิดถึงเพื่อนมากแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าเลือกเรียนตามเพื่อน โดยที่เราไม่ถนัดคณะนั้นเลย เราก็จะไม่สามารถจบพร้อมเพื่อนได้นะคะ ดังนั้น ถ้าอยากค้นหาตัวเองให้เจอเร็ว ๆ ต้องเข้าใจก่อนว่าเรียนจบไปทุกคนต้องเรียนต่อในคณะที่ตรงกับอาชีพที่ตัวเองต้องการ หากคิดแบบนี้ได้น้อง ๆ จะเริ่มค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบได้ โดยไม่ต้องตามเพื่อนอีกต่อไป

วิธีที่ 5 : บุคลิกก็บอกอนาคตได้

ว่ากันว่า บุคลิกคล้าย ๆ กันมักจะชอบอะไรเหมือน ๆ กัน เพราะบุคลิกที่เหมาะสมในแต่ละอาชีพจะทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญคือทำให้เราทำงานอย่างมีความสุขด้วย ดังนั้นลองค่อย ๆ ค้นหาความสุขของตัวเองให้เจอ แล้วน้อง ๆ จะเจอคณะที่ใช่ อาชีพที่ชอบแน่นอนค่ะ

สรุป 5 วิธีเลือกคณะที่อยากเข้าเรียน

ท้ายที่สุดแล้ว การได้เข้าเรียนหาวิทยาลัยที่ชอบ คณะที่ใช่ และออกไปทำอาชีพที่โดนใจ คือพื้นฐานแห่งความสุข เพราะถ้าเรามีความสุขกับสิ่งที่เราเรียน ผลลัพธ์ที่ออกมาก็จะดี ดังนั้น ถ้าใครยังไม่มี วิธีเลือกคณะที่อยากเรียน เราขอแนะนำ 5 วิธีนี้เลย