กันยายน 26, 2023

Riianroo

ข่าวการศึกษา รอบรั่วมัธยม รอบรั่วมหาวิทยาลัย แนะนำคณะศึกษาต่อ

ทำความรู้จัก การศึกษานอกระบบ ทางเลือกของคนที่สนใจการเรียน

ทำความรู้จัก การศึกษานอกระบบ ทางเลือกของคนที่สนใจการเรียน

การศึกษา ถือเป็นเรื่องที่มนุษย์ทุกคนต้องใส่ใจ และให้ความสำคัญไม่ต่างจากปัจจัยอื่น ๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ ว่ารูปแบบการศึกษาของประเทศไทยในปัจจุบัน มันยังไม่ได้ครอบคุมคนทุกกลุ่มมากขนาดนั้น คนบางกลุ่มยังมองว่าการศึกษา เป็นเรื่องที่ไกลตัว หรือไม่ก็อาจจะมีปัจจัยหลายอย่าง ที่ทำให้เขาเหล่านั้นไม่สามารถเข้าถึงการศึกษารูปแบบปกติได้ แต่โชคดีที่เรายังมีการศึกษานอกระบบ เป็นตัวช่วยขับเคลื่อนความรู้ ให้เข้าถึงคนกลุ่มต่าง ๆ ได้ โดยวันนี้เราจะพาไปดูว่าการศึกษานอกระบบคืออะไร แล้วมีความสำคัญมากแค่ไหน

ทำความรู้จัก การศึกษานอกระบบ ทางเลือกของคนที่สนใจการเรียน

ทำความรู้จัก การศึกษานอกระบบ ทางเลือกของคนที่สนใจการเรียน

ปัจจุบันการศึกษาไม่ได้จำกัดช่วงอายุของคน  ถ้าเป็นเมื่อก่อเราจะมองว่าคนที่สมควรได้รับการศึกษา ต้องเป็นเด็กที่มีอายุตามเกณฑ์ ที่ระบบสากลกำหนดเอาไว้เท่านั้น แต่ในปัจจุบันการศึกษาเล่าเรียนถือเป็นเรื่องที่เราทุกคนควรให้ความสนใจ ซึ่งในปัจจุบันการศึกษาไม่เพียงแต่ต้องมีอายุเรียนตามเกณฑ์เท่านั้น เพราะไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็สามารถเรียนได้ผ่านการศึกษานอกระบบ แต่การศึกษานอกระบบที่ว่าจะมีอะไรบ้าง เพื่อเป็นประโยชน์และทางเลือกเรียนของใครหลาย ๆ คน จึงมีข้อมูลการศึกษานอกระบบมาฝาก

ทำความเจ้าใจการศึกษานอกระบบ

การศึกษานอกระบบ น่าจะเป็นชื่อที่อยู่ในโสดประสาทของทุกคนอยู่แล้ว เพราะเรามักจะได้ยินคำนี้ตามสื่อ และสถานที่ต่าง ๆ เสมอ ซึ่งความจริงแล้วการศึกษานอกระบบ มันคือ การศึกษาที่เปิดโอกาสให้กับผู้ที่สนใจจะเรียนหนังสือ หาความรู้แต่พลาดโอกาสทางการศึกษา ในระบบโรงเรียนไม่ว่าจะระดับชั้นไหนก็ตาม ซึ่งการศึกษานอกระบบจะช่วยพัฒนาความรู้ ทักษะ รวมถึงสิ่งจำเป็นต่าง ๆ ในการใช้ชีวิต หรือนำไปต่อยอดการทำงาน ไม่มีสิ้นสุด ไม่จำกัดอายุ เรียกได้ว่าสามารถเรียนได้ตลอดชีวิต โดยการศึกษานอกระบบ แบ่งออกเป็นหลายประเภท ดังรายละเอียดที่ปรากฏต่อไปนี้

การศึกษาแบบต่อเนื่อง

สำหรับการศึกษานอกระบบ เป็นการศึกษาที่ผู้เรียนเรียนจนสำเร็จ หรือเรียนจนจบแล้ว แต่ยังรู้ว่าสิ่งที่ได้จากการเรียนดังกล่าว มันยังไม่มากพอเลยเลือกที่จะเรียนแบบนอกระบบแทน โดยในบางสถานศึกษาอาจมีการออกใบรับรองจบ หรือประกาศนียบัตรให้ด้วย ซึ่งการศึกษาต่อเนื่องแบ่งออกเป็น 6 รูปแบบ ได้แก่ ศึกษาเพื่อเทียบโอน ศึกษาเพื่อส่งเสริมความสนใจส่วนบุคคล ศึกษาเพื่อการมีรายได้ ศึกษาเพื่อสดคล้องกับอนาคต เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต และศึกษาหลังจากรู้หนังสือแล้ว

การศึกษาทางไกล

การศึกษาทางไกล ถือว่ามีประโยชน์กับคนที่ต้องการจะเล่าเรียน แต่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล และขาดความพร้อมหลายด้านมาก ๆ เราอาจจะเคยเห็นว่าคนที่อยู่บนดอยไกล ๆ อุปสรรคเรื่องการเดินทาง มันส่งผลกับการศึกษาอย่างมาก มีเด็กหลายคนที่ต้องการหาความรู้แต่ไม่สามารถเดินทางมาเรียนยังสถานศึกษานั้น ๆ ได้ ก็จะใช้ประเภทนี้ที่ผู้สอนกับผู้เรียนอยู่คนละทิศทาง ห่างไกล แต่สามารถเรียนรู้ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ทั้งแบบระบุเวลา และไม่ระบุเวลา ผู้เรียนก็จะได้รับความรู้ในเรื่องที่สนใจได้

การศึกษาผู้ใหญ่

การศึกษานอกระบบ

อย่างที่ทราบกันดี ว่าการศึกษามันไม่ได้จำกัดอายุแต่อย่างใด ไม่ว่าใครก็สามารถเข้ามาศึกษา หรือหาความรู้รูปแบบ      ต่าง ๆ เพิ่มเติมให้ตัวเองได้ การศึกษาผู้ใหญ่เป็นการศึกษาสำหรับผู้เรียนที่มีทุกช่วงอายุไม่จำกัด ซึ่งอาจเป็นผู้ที่ยากจน ไม่มีโอกาสทางการศึกษา ไม่มีเวลาต้องทำหน้าที่อย่างอื่นด้วย ฯลฯ โดยสามารถเลือกวัน เวลาเรียนได้ ไม่ต้องมาเรียนทุกวัน       ทั้งวัน โดยจะมุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้รับความรู้ในทุกแขนงไม่ว่าจะคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ สังคม ไปจนถึงวิชาศิลปะ คหกรรม และอื่น ๆ

การศึกษาชุมชน

สุดท้ายคือการศึกษานอกระบบในรูปแบบชุมชน ที่เรามักเห็นเสมอ ตามชุมชนต่าง ๆ ในต่างจังหวัด โดยการศึกษารูปแบบนี้ ได้เกิดขึ้นมานานแล้ว และเป็นการศึกษานอกระบบอีกประเภท ที่ให้ผู้เรียนได้เข้าไปศึกษาชุมชนนั้น ๆ เรียนรู้ทางชีวภาพ กายภาพ ระบบความคิด เศรษฐกิจ สังคม การเมือง ปรากฎการณ์ต่าง ๆ ซึ่งจะวิธีสังเกต สอบถาม เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับนักพัฒนาและชุมชนผู้เชี่ยวชาญ ตามความสนใจ การนำไปใช้ของผู้เรียน

การศึกษานอก ระบบไม่ใช่เรื่องแปลก ตรงกันข้ามมันคือการเปิดโอกาสทางการศึกษา ที่หลากหลายและดีมาก ๆ แม้อาจจะไม่ได้สอนเนื้อหาแบบเจาะลึกเชิงโครงสร้าง เหมือนกับการเรียนในโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย แต่การศึกษานอกระบบ จะเน้นสิ่งต่าง ๆ ที่เอาไปใช้งานได้จริง ซึ่งบางครั้งสิ่งเหล่านี้ เราอาจจะหาไม่ได้จากในห้องเรียนด้วยซ้ำ

เป็นยังไงกันบ้างเรื่องราวเกี่ยวกับการศึกษา ทางเรายังมีเนื้อหาอื่นๆ เกี่ยวกับการเรียนการศึกษาอื่นๆอีกมากมาย ติดตามกันต่อได้ที่ riianroo.com